Hỏi và Đáp tuyển sinh 2017

Mọi câu hỏi xin gửi về địa chỉ emai: bme.set@hust.edu.vn

1. Bạn cho hỏi chương trình tiên tiến KTYS xét tuyển những môn gì và công thức để tính điểm vào chuyên ngành là như thế nào?

Trả lời:

Chương trình tiên tiến KTYS xét tuyển tổ hợp môn:
TOÁN, Lý, Hóa hoặc TOÁN, Lý, Anh (Toán là Môn thi chính)

Công thức tính điểm vào chuyên ngành theo quy định chung của trường ĐH Bách Khoa HN:

ĐX = [(Toánx2 + Lý + Hóa)x ¾, làm tròn đến 0,25]+Điểm ƯT (KV/ĐT) + Điểm ƯT xét tuyển

hoặc

ĐX = [(Toánx2 + Lý + Anh)x ¾, làm tròn đến 0,25]+Điểm ƯT (KV/ĐT) + Điểm ƯT xét tuyển

2. Admin cho mình hỏi bao nhiêu điểm thì có thể vào được chuyên ngành KTYS năm 2017 này?

Trả lời:

Theo thông tin trên trang tuyển sinh của trường ĐHBK HN thì:
Hội đồng tuyển sinh thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn được đăng ký xét tuyển) đối với các ngành/nhóm ngành của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2017 như sau:

  1. KT21 (Mã ngành Điện tử Viễn thông, trong đó có chuyên ngành KTYS):
    Điểm xét ≥ 24,0.

  2. TT25 (Chương trình tiên tiến KTYS)
    Điểm xét ≥ 22,5.

3. Em năm nay thi và khi tình cờ tìm hiểu các ngành khối em thi năm lớp 12 em đã tìm thấy và cực kì cảm thấy thú vị với Kĩ Thuật Y Sinh nhưng ngành này có ít trường đào tạo và không có nhiều thông tin lắm nên em muốn hỏi sự khác nhau giữa hai chương trình học Y sinh, chương trình thường và chương trình tiên tiến, thầy cô có thể cho em thông tin không ạ??

Trả lời:

  • Chương trình thường hay còn gọi là chương trình KTYS (5 năm đối với hệ Kỹ sư hoặc 4 năm đối với hệ cử nhân) là một trong ba chương trình (chuyên ngành) đào tạo của Viện Điện tử Viễn thông, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Việt và sinh viên khi xét điểm đầu vào trường lấy theo điểm của mã ngành KT21. Sinh viên khi theo học chương trình này sẽ học 3 năm đầu theo các môn học đại cương và cơ sở ngành của Viện ĐTVT, đến năm thứ 4 bắt đầu chọn các môn theo định hướng KTYS.

  • Chương trình tiên tiến (CTTT) KTYS là một chương trình liên kết với trường đại học Wisconsin - Madison (Mỹ), đào tạo trong 5 năm và giảng dạy bằng tiếng anh. Sinh viên khi xét tuyển vào trường sẽ là mã TT25 và sẽ đi theo định hướng Y sinh luôn. CTTT KTYS cũng học 3 năm đầu theo các môn học đại cương và cơ sở ngành của Viện ĐTVT, đến năm thứ 4 bắt đầu học các môn theo định hướng KTYS. Số môn học của CTTT KTYS có khác một vài môn chuyên ngành so với chương trình KTYS thường. Học phí của CTTT KTYS sẽ cao gấp 2 lần so với chương trình thường do việc học và giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng anh, điều đó cũng đồng nghĩa với khả năng tiếng anh khi ra trường của sinh viên là rất tốt.

4. Bạn cho mình hỏi: Theo suy đoán của mình thì học ngành này phải hiểu biết về cơ thể con người và các bệnh... Điều mình suy luận có đúng ko, và nếu có thì đơn vị nào giảng (có sự kết hợp giảng với trường Y hay ko?). Trước đây mình cứ nghĩ cái ngành này phải thuộc trường đại học Y cơ ý 😊. Cảm ơn bạn nhiều!

Trả lời:

Chương trình KTYS là một trong 3 chuyên ngành đào tạo của Viện ĐT-VT nên vẫn xuất phát từ gốc Điện tử và Kỹ thuật. Để có những hiểu biết về cơ thể người và đặc điểm giải phẫu, sinh lý, trong chương trình có môn Giải phẫu và sinh lý học cơ thể người,và giảng dạy môn này là giảng viên của trường ĐH Y Hà nội về dạy.

5. Em được 27.25 điểm 3 môn Toán, Lý, Hóa theo cách tính của ĐHBK ạ, nói chung em cũng hơi lo. Vậy thầy cô cho em hỏi điểm đó có vào được CTTT KTYS không và khi xét 3 môn Toán, Lý, Hóa thì có ràng buộc điều kiện đối với điểm thi tiếng anh không ạ?

Trả lời:

Với tổng điểm thi 3 môn Toán Lý Hóa (theo cách tính của trường ĐHBK HN) của em là 27.25 điểm là điểm tương đối cao thì em hoàn toàn có khả năng vào được CTTT KTYS. Theo thông báo của trường năm 2017 thì điểm xét tuyển đối với CTTT KTYS (mã TT25) là ≥ 22,5 điểm. Năm 2017 khi xét vào CTTT không ràng buộc điều kiện đối với điểm tiếng anh.

6. Tôi có nghe nói về chuyên ngành Kỹ thuật Y sinh, đây là một chuyên ngành khá mới và có liên quan đến ngành Y nhưng lại đào tạo tại trường Bách Khoa Hà nội. Tôi chưa hiểu lắm về các cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là gì, các nơi có thể công tác?

Trả lời:

Về cơ hội nghề nghiêp, sau khi tốt nghiệp, sinh viên KTYS có thể làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia hoặc các công ty thiết bị y tế (như Siemens, GE, Shimazu, Roche, ...) hoặc là kỹ sư quản lý các thiết bị y tế trong bệnh viện, có thể làm sale cho các công ty TBYT hoặc dễ dàng theo học sau đại học về ngành KTYS ở Việt Nam và nước ngoài.
Cơ hội việc làm hiện nay của sinh viên ngành KTYS sau khi tốt nghiệp là rất tốt vì hiện tại xã hội đang rất thiếu nguồn nhân lực có trình độ cao và có kiến thức nền tảng vững chắc về khoa học kỹ thuật cơ bản và ứng dụng, cũng như kinh doanh trang thiết bị y tế.