Chia sẻ của một giảng viên về ngành Kỹ thuật Y sinh

Hugh Herr là một nhà leo núi người Mỹ, ông leo núi từ năm 8 tuổi và năm 17 tuổi trở thành nhà leo núi giỏi nhất nước Mỹ.
Vào tháng 1 năm 1982, Hugh Herr và bạn trong một lần leo núi băng thì gặp trận bão tuyết gần núi Washington ở New Hampshire và trở nên mất phương hướng. Họ bị mắc kẹt trong thung lũng Great Bay trong ba đêm với nhiệt độ là -20 ° F (-29 ° C). Cuối cùng, họ đã được giải cứu nhưng những người leo núi khi đó bị tê cóng nghiêm trọng. Herr phải cắt bỏ cả hai chân dưới đầu gối.
Và Hugh Herr trong quá trình điều trị tại bệnh viện đã có một câu nói nổi tiếng:
“A human being can never be “broken”. Technology is broken. Technology is indequate”.

IMG-3955

“Con người không bao giờ bị tàn phế, vấn đề chỉ là công nghệ chưa hoàn thiện, vẫn còn bị giới hạn thôi”

Ý tưởng đơn giản nhưng mạnh mẽ này như một lời kêu gọi tổng động viên để phát triển công nghệ nhằm loại bỏ tình trạng tàn tật của chính ông và của cả những người khác.

Ông theo học ngành Kỹ thuật Y sinh tại MIT và bắt đầu thiết kế những đôi chân chuyên biệt để có thể leo núi đá và núi băng trở lại, và ông nhanh chóng nhận ra rằng đôi chân này đặc biệt uyển chuyển, có thể mang bất cứ hình dạng và chức năng nào. Theo như lời của ông thì nó giống như một tờ giấy trắng và ông có thể vẽ lên mọi thứ theo ý mình, những cấu trúc có thể vượt qua khả năng sinh học, ông có thể lùn xuống hay cao lên tùy ý, tùy theo tâm trạng khi đó. Khi ông cảm thấy tự ti, bị lép vế, ông đẩy mình cao lên, nhưng khi ông cảm thấy tự tin và dễ chịu, ông giảm chiều cao xuống một nấc, để cho đối thủ có hy vọng 😀. IMG-3956
Bàn chân nhỏ, mảnh cho phép leo theo những khe nứt của đá dốc, mà chân người không thể lèn vào được, và bàn chân có mấu nhọn cho phép leo lên những vách băng dựng đứng, mà không hề thấy mỏi ở cơ chân. Nhờ tiến bộ công nghệ, ông trở lại với môn thể thao của mình, mạnh hơn và tốt hơn.
IMG-3957
Và hình ảnh cuối cùng là đôi chân sinh học ở thiết kế gần đây nhất, sử dụng chip bionic. Thiết bị mô phỏng sinh học kế thừa kỹ thuật tương tác siêu cấp. Có 3 tương tác siêu cấp trong đôi chân mô phỏng của ông:
- Tương tác cơ khí, giúp các chi gắn nối với phần cơ thể; - Tương tác động học, giúp chúng chuyển động được như cơ và xương; - Tương tác điện tử, giúp chúng kết nối với hệ thần kinh. ...


Mùa dịch, ngồi nhà giảng online nguyên tuần thấy mệt hơn đi cày ruộng. Và đây là một câu chuyện truyền cảm hứng vô tình tìm được. Đúng như Hugh Herr nói: "Con người không bao giờ bị tàn phế, vấn đề chỉ là công nghệ chưa hoàn thiện, vẫn bị giới hạn mà thôi. Công nghệ sẽ loại bỏ tình trạng tàn tật, và cho con người những năng lực mới, một thế giới tương lai ở đó công nghệ tiến bộ có thể loại bỏ mọi khuyết tật, một thế giới mà việc cấy ghép thần kinh làm người mù được sáng mắt. Một thế giới mà người bại liệt có thể đi lại, nhờ khung máy nâng cơ thể..."
Và Kỹ thuật y sinh là ngành tìm sự tương đồng giữa sinh học và thiết kế, là cầu nối giữa các ngành kỹ thuật với chăm sóc sức khỏe con người.
Nghành kỹ thuật Y sinh không chỉ làm cho con người mạnh hơn và nhanh hơn. Cảm xúc, tính nhân bản của nó còn được hàm chứa trong các thiết bị được tạo ra cho con người ❤
TS Nguyễn Thái Hà


(Nguồn tham khảo: https://www.ted.com/talks//hughherrthenewbionicsthatletusrunclimband_dance